Cách trồng hoa hồng tại nhà chuẩn đẹp và tươi tốt quanh năm

Hoa hồng luôn được xem là một trong những loài hoa đẹp và được yêu thích nhất. Đại đa số các chị em đều mong muốn được sở hữu những chậu hoa hồng do chính tay mình trồng. Rất đơn giản, sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng hoa hồng từ hạt, từ cành và từ cây con chi tiết và chuẩn nhất. Mời các bạn tham khảo

Cách trồng hoa hồng tại nhà chuẩn đẹp và tươi tốt quanh năm


Đôi nét về hoa hồng

Hồng hay hường là tên gọi chung cho các loài thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi Rosa, họ Rosaceae, với hơn 100 loài với màu hoa đa dạng, phân bố từ miền ôn đới đến nhiệt đới. Các loài này nổi tiếng vì hoa đẹp nên thường gọi là hoa hồng. Phần lớn có nguồn gốc bản địa châu Á, số ít còn lại có nguồn gốc bản địa châu Âu, Bắc Mỹ, và Tây Bắc Phi. Các loài bản địa, giống cây trồng và cây lai ghép đều được trồng làm cảnh và lấy hương thơm

Đây là các cây bụi mọc đứng hoặc mọc leo, thân và cành có gai. Lá kép lông chim lẻ, lá chét khía răng, có lá kèm. Hoa thơm, màu sắc đa dạng: hồng, trắng, vàng hay đỏ... Hoa thường có nhiều cánh do nhị đực biến thành. Đế hoa hình chén. Quả bế, tụ nhau trong đế hoa tôn dày lên thành quả.


Một số loài hồng tiêu biểu

 • Rosa × alba: hồng trắng
 • Rosa beauvaisii: hồng Beauvais
 • Rosa californica: hồng California
 • Rosa canina: tầm xuân
 • Rosa chinensis: hồng, hường, nguyệt quý hoa, hồng Trung Hoa
 • Rosa cymosa: hồng roi, tầm xuân
 • Rosa gallica: hồng Pháp
 • Rosa glauca (đồng nghĩa R. rubrifolia): hồng lá đỏ
 • Rosa laevigata (đồng nghĩa R. sinica): hồng vụng, kim anh
 • Rosa leschenaultiana: hồng Leschenault
 • Rosa longicuspis: hồng mũi dài
 • Rosa multiflora: tầm xuân nhiều hoa
 • Rosa pimpinellifolia: hồng Scotch
 • Rosa rubus: hồng đum
 • Rosa rugosa: hồng Nhật, hồng Rugosa Rose
 • Rosa transmorissonensis: hồng choắt
 • Rosa tunquinensis: tầm xuân Bắc, quầng quầng
 • Rosa virginiana (đồng nghĩa R. lucida): hồng Virginia
 • Rosa yunnanensis: hồng Vân Nam
 • (Theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Hoa_h%E1%BB%93ng)
 • Cách trồng hoa hồng tại nhà chuẩn đẹp và tươi tốt quanh năm

Ý nghĩa cây hoa hồng

Từ lâu cây hoa hồng là biểu tượng của tình yêu, tuỳ thuộc vào màu sắc hoa  thì cây còn có những ý nghĩa đặc biệt khác nhau.

Hoa hồng đỏ: Màu đỏ rực rỡ tượng trưng cho một tình yêu mãnh liệt, một tình yêu chung thuỷ không phai. Tình yêu đôi lứa, tình yêu gia đình, tình yêu đồng nghiệp… thường chọn hoa hồng đỏ để tặng trong các dịp đặc biệt nhất.

Hoa hồng trắng: Trong tình yêu màu trắng tượng trưng cho một tình yêu thuần khiết. Trong ngày lễ trọng đại, chọn hoa hồng trắng là màu chủ đạo nhằm tôn vinh một tình yêu mãi mãi không phai theo năm tháng.

Hoa hồng vàng: Với những cặp đôi yêu nhau không nên tặng hoa hồng vàng, vì trong truyền thuyết màu vàng là màu cho sự chia li. Nhưng trong sự nghiệp màu vàng luôn mang đến thành công, hãy dành tặng những chậu hoa hồng vàng cho đối tác, doanh nghiệp trong ngày khai trương.

Hoa hồng tím: Cho một tình yêu chung thuỷ, sắc son và củng được nhiều bạn trẻ làm màu chủ đạo cho ngày cưới ngày trọng đại nhất của mình.

Hoa hồng xanh: Một tình yêu bí ẩn và đặc biệt như màu hoa hồng xanh.


Các bước chuẩn bị trước khi trồng hoa hồng

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết là khâu rất quan trọng, là tiền đề để có một chậu hay một khóm hoa hồng ra nhiều hoa và phát triển tốt.

Lựa chọn giống cây

Có rất nhiều cách để trồng hoa hồng trong đó phổ biến nhất là từ hạt, giâm cành, tách bụi hay từ những cây giống được ươm. Tuy nhiên nên chọn cây con được chủ vườn ươm sẵn, đặc biệt là những cây mập mạp, tươi tốt, có cành nhiều, lá nhiều vì tỉ lệ sống sẽ cao hơn và không tốn nhiều thời gian.


Làm đất trước khi trồng

Tuy hoa hồng là cây dễ sống, có thể phát triển trong nhiều loại đất khác nhau, nhưng muốn chăm sóc hoa hồng ra nhiều hoa thì ta nên chọn trồng trong đất tơi xốp, có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hỏng rễ. Người trồng có thể mua đất sẵn hoặc cũng có thể trộn đất với phân hữu cơ đã hoai mục như trùn quế, xơ dừa…

Lựa chọn chậu cho cây

 Sau khi chọn xong vị trí trồng, tiếp đến bạn cần lưu ý đến cách lựa chọn chậu. Nên chọn chậu trồng phù hợp với độ tuổi và kích thước của cây hồng.

Nếu đó là một cây hồng trưởng thành, thân cây lớn, nhu cầu nước nhiều thì trồng trong một chậu lớn sẽ giúp giữ ẩm lâu. Còn nếu chỉ để trồng những cành giâm mới mọc rễ và còn yếu thì nên chọn chậu nhỏ, để không bị ngậm nhiều nước sẽ khiến rễ cây bị thối. Lý tưởng nhất là những chậu có chiều cao 30cm, và đường kính khoảng 40cm hoặc chậu men cỡ số 4.

Vị trí đặt cây

Hoa hồng là loại cây thích hợp sống trong điều kiện thoáng gió và có nhiều ánh nắng. Nhà ở các thành phố lớn hiện nay thường bị che khuất, thiếu ánh sáng nên cây dễ mắc bệnh, chất lượng hoa xấu, kém năng suất. Do vậy bạn nên chọn nơi trồng có hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, tránh ánh nắng gay gắt.

Cách trồng hoa hồng

 • Trồng từ cây con
 • Tồng bằng cách giâm cành
 • Trồng hoa hồng từ hạt


Trồng hoa hồng từ cây con


Sau khi bạn đã chuẩn bị đất và chậu xong. Hãy lót dưới đáy chậu một ít sỏi, hoặc than củi khô để tạo độ thông thoáng, cũng như thoát nước tốt tránh úng rễ. Tiếp đó cho đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng vào 2/3 chậu.

Tưới một non nước vào trong trước khi tiến hành trồng. Khoét một lỗ chính giữa và đặt cây vào, phủ thêm một lớp đất đến độ cao 8/10 của chậu. Khi trồng thì tay trái ta giữ thân cây, tay phải ta ấn nhẹ phần đất xung quanh gốc. Để cây thẳng đứng, làm nhẹ nhàng tránh đứt rễ cây. Sau khi trồng bạn tưới thật đẫm nước.

Cắm một cọc chắc chắn ở giữa chậu, và dùng dây buộc thân cây vào cọc. Mục đích tránh làm thân cây bị động khi gặp gió, ảnh hưởng đến việc rễ cây tiếp xúc đất mới.

Che nắng cho cây trong những ngày đầu, và dần dần sẽ để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Sau khoảng vài tuần bạn có thể bỏ cọc cắm ra, lúc này cây đã phát triển tốt và có thể tự đứng vững.

Kỹ thuật giâm cành hoa hồng


Khi bạn đã lựa được một cây mẹ ưng ý, chọn một cành bánh tẻ khỏe mạnh. (Là một cành không quá già cũng không quá non). Bạn cắt khoảng độ dài 15cm – 20 cm. Vết cắt cần sắc gọn, không được làm dập cành. Nếu cành cắt ra bị dập, bạn nên dùng dao gọt phần dập đi.

Để nâng cao khả năng sống của cành hồng giâm. Ta nên ngâm chấm đầu cành  vào dung dịch thuốc kích thích ra rễ. Loại thuốc này có bán nhiều trong các tiệm cây cảnh.

Dùng một chiếc que, cắm xuống đất chuẩn bị sẵn trong chậu. Mục đích tạo nên những chiếc lỗ nhỏ, độ sâu khoảng 2cm. Tiếp đến cắm những cành  đã được chấm thuốc kích thích ra rễ xuống đó. Bạn có thể cắm nghiêng hay cắm thẳng đều được.

Hằng ngày bạn tưới nước bằng vòi phun nhẹ vào các cành được giâm. Sau khoảng thời gian 12 – 15 ngày, bạn sẽ thấy những chồi non phát triển. Khoảng 30 ngày cành hồng sẽ ra rễ, và khoảng 2 tháng sau khi giâm là sẽ thành một cây hồng con xanh tốt.

Cách trồng hoa hồng bằng hạt


Trồng hoa hồng từ hạt có thể là thách thức, vì phần lớn các hạt giống của bạn thường sẽ không nảy mầm bất kể những nỗ lực của bạn. May mắn thay các dịch vụ hạt giống hoa, đã lựa chọn những hạt giống có khả năng nảy mầm cao bạn nên mua hạt giống từ đây. Trong bài viết này tôi hướng dẫn các bạn cách trồng hoa hồng bằng hạt lấy từ cây mẹ.

Thu hoạch hạt giống cây mẹ

Những bông hoa thường thụ phấn bởi côn trùng, hoặc bạn có thể tác động thụ phấn bằng tay. Hoa tàn bạn không nên cắt chúng, cho đến khi chúng sẽ ra quả nhỏ.

Khi quả từ màu xanh đổi sang đỏ, cam, nâu, hoặc tím, chờ đợi cho đến khi chúng khô và có nếp nhăn bạn cắt xuống. Đừng đợi cho đến khi chúng khô hoàn toàn và nâu, vì các hạt giống bên trong có thể đã chết do thời điểm này.

Cắt quả ra làm đôi bằng dao bạn sẽ thấy những hạt giống bên trong, dùng dụng cụ lấy hạt giống ra từ từ. Số lượng hạt mỗi giống hoa  khác nhau, có loại chỉ có vài hạt, một số vài chục hạt.

Khi lấy hạt ra bạn làm sạch hạt giống bằng nước và làm khô hạt giống bằng giấy tránh tình trạng hạt ẩm ướt dễ nảy mầm. Bạn có thể dùng  rổ bằng lưới xịt nước qua, không nên bỏ hạt vào ngâm.

Làm hạt giống nảy làm

Ngâm hạt giống với hỗn hợp nước và hydrogen peroxide có thể làm giảm sự phát triển của nấm mốc trên hạt. Hoặc bạn ngâm với nước ấm 28 độ C cũng được, ngâm ít nhất 1 giờ.

Sau khi ngâm xong bạn đặt hạt giống vào vật liệu ẩm ướt như, giấy ướt, khăn ướt, sau đó mang vào ngăn mát tử lạnh. Mục đích là tạo điều kiện ẩm ướt và lạnh giúp hạt nhanh nảy mầm hơn. Cách trồng  bằng hạt nhanh nhất là bạn mua hạt giống, vì hạt giống bạn mua đã khử nấm mốc rồi, bạn chỉ cần ngâm nước và bỏ vào ngăn mát tử lạnh.

Những hạt giống này bạn để khoảng 7 ngày, bạn quan sát nếu khăn khô bạn nên làm ướt bằng cách nhỏ nước lên khăn và hạt giống. Một số hạt giống bạn mua ở cửa hàng thì để khoảng 2 ngày, rồi mang ra gieo.

Cách gieo hạt

Bạn chuẩn bị khay nhỏ có nhiều ô giúp bạn chăm sóc nhiều hạt hơn, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng ly nhựa, đất bạn nên sử dụng đất dễ thoát nước, đất không thoát nước đủ tốt sẽ làm cây bị thối.

Dùng ngón trỏ nhấn vào đất tạo lỗ sâu khoảng 6mm, lỗ này chúng ta sẽ đặt hạt giống vào trong và lấp lại. Trung bình khoảng 1 tuần hạt nảy mầm.

Luôn giữ ẩm cho đất nhiệt độ trung bình từ 16-21 độ tùy vào giống, đối với hoa hồng leo và hoa hồng bụi vùng nhiệt đới từ 20-28 độ, đặt nơi có nhiều ánh sáng trung bình 6 giờ chiếu sáng ngày, tránh ánh nắng gắt.

Khi 2 lá đầu tiên mọc, có nhiều khả năng cây sẽ phát triển tốt,  bạn chuyển chúng ra chậu lớn hơn,

Khi cây cao khoảng 15cm bạn bắt đầu bón phân, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng phát triển tốt hơn, bạn lưu ý rằng một số giống  sẽ không ra hoa trong năm đầu tiên.


Cách chăm sóc hoa hồng

Phân bón

Bón phân cho cây là một phần không thể thiếu trong quá trình trồng và chăm sóc. Sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá để giúp cây phát triển bộ rễ tốt giúp hoa ra có màu sắc sống động. Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ, phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng, sử dụng muỗng cà phê để định lượng phân bón cho an toàn. Kết hợp xen kẽ định kỳ mỗi tháng 1 lần đối với phân bón lá và bón gốc. Tuyệt đối không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Tưới nước

Hoa hồng là cây ưa nước nên cần bổ sung nước cho cây đều đặn. Nguyên nhân chính của hiện tượng lá bị vàng và rụng là do cây bị thiếu nước. Bạn nên tưới cây bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng, vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây vào lúc chiều mát nhưng không quá muộn, tránh trường hợp lá và nụ còn ướt qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển. Mách nhỏ với các bạn ” nước vo gạo ” cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho việc nuôi dưỡng cây.

Cắt tỉa cành

Khi cây đã phát triển tốt, nhiều cành và nhánh chen nhau, bạn nên thường xuyên cắt bỏ cành, lá hoa bị hư. Khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa hồng có sức đâm nhánh mới, từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Cắt tỉa


Cắt tỉa cành, lá, hoa đã héo thường xuyên để kích thích cây ra mầm mới.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây

Trồng trong điều kiện thiếu ánh sáng, tưới nước quá nhiều hay môi trường quá ẩm đều là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu ở hoa hồng. Các bệnh nấm cây hay sự tấn công của những loài côn trùng gây hại sẽ khiến cây suy kiệt dần. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn ” bắt mạch ” và ngăn ngừa vườn hồng của bạn khỏi sâu bệnh.

Bệnh phấn trắng

Vị trí thường thấy trên các lá non, các lá bánh tẻ, chúng phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, cây chết, bạn có thể dùng thuốc Score 250 ND hoặc Anvil 5 SC để chữa bệnh này cho cây.

Bệnh đốm đen

Khi lá vàng, rụng hàng loạt, theo dõi thấy xuất hiện vết ở cả 2 mặt lá là những biểu hiện của bệnh đốm đen. Thuốc đặc trị cho bệnh này chính là Daconil 500 SC, Đồng Oxyclorua 30 BTN, Anvil 5 SC.

Bệnh gỉ sắt

Lá bị bệnh có nốt lấm tấm vàng cam, hoặc đỏ gạch như màu của gỉ sắt, thuốc phòng trừ là Kocide, Vimonyl 72 BTN, Daconil 500 SC.

Rệp

Căn bệnh phổ biến nhất của cây hòa hồng là rệp. Nhiệt độ 20 – 22 độ C, độ ẩm cao (75% – 80%) là điều kiện lý tưởng để rệp phát triển, sinh sôi nảy nở. Chúng có màu đỏ, xanh hoặc xám, thường tập trung chủ yếu ở những mầm non, nụ hoa và phần ngọn.

Khi số lượng rệp xuất hiện chưa nhiều thay vì dùng thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Supathion, Thiodal để tiêu diệt chúng, ta có thể làm theo cách sau, vừa hiệu quả lại, nguyên liệu dễ tìm, lại vừa tiết kiệm kinh tế: bạn dùng một miếng bông, thấm nước và ốp nhẹ vào những vị trí có rệp, rệp sẽ bị dính vào miếng bông. Rất đơn giản phải không ? Hãy kiên trì làm liên tục 3-5 ngày để sạch bóng rệp nhé.

Cảm ơn các bạn đã xem hướng dẫn trồng hoa hồng tại nhà của cachtronghoa.com. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ trồng được chậu hồng đẹp và ưng ý.

Nhận xét

 1. Eco Foam chuyên thi công foam và cung cấp các giải pháp chống nóng, chống cháy, bảo ôn, cách âm, cách nhiệt cho các khu chung cư, nhà phố, biệt thự, khu resort, nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp...

  Hiện tại, trên thị trường Hà Nội, có rất nhiều đơn vị đang thi công phun foam cho các công trình từ nhà ở, đến nhà xưởng, kho bãi. Ecofoam là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công foam Hà Nội chất lượng, uy tín và chuyên nghiệp hiện nay, với nhiều năm kinh nghiệm thi công các công trình từ Bắc vào Nam, sở hữu đội ngũ thi công lành nghề, cùng thiết bị phun foam hiện đại, tiên tiến. Chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng.

  Hiện Ecofoam là đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực thi công phun foam trên toàn quốc, trong đó có dịch vụ thi công foam Biên Hòa, Đồng Nai.

  Bạn đang cần tìm một đơn vị thi công foam Vũng Tàu, chúng tôi nhận thi công phun foam cho nhiều công trình từ nhà ở đến nhà xưởng, kho bãi. Dịch vụ phun Pu Foam cách âm, cách nhiệt, chống nóng của chúng tôi luôn luôn hoàn thành mọi tiến độ cho công trình của chủ đầu tư với tốc độ nhanh và chính xác tuyệt đối.

  Chúng tôi tự hào là đơn vị thi công phun foam uy tín hàng đầu tại khu vực Bình Dương. Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và tìm hiểu về phương pháp thi công foam Bình Dương hiệu quả nhất cho công trình của bạn

  TP. Hồ Chí Minh là một trong những nơi có khí hậu nắng nóng kéo dài, thậm trí quanh năm, nhu cầu cho cách nhiệt là rất cần thiết. Năm bắt được xu thế và nhu cầu cấp thiết hiện nay, EcoFoam luôn tìm kiếm và có những giải pháp cách nhiệt hiệu quả. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ thi công foam TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Hà Nội, Bình Dương, Biên Hòa, Vũng Tàu, ...
  ECOFOAM - MIỀN NAM

  Trụ sở chính: 2/43 Phan Đình Phùng, Q. Tân Phú, TP HCM

  Hotline: 09.4774.2882 - 0942.182.190

  Email: thicongfoam@gmail.com


  ECO FOAM - MIỀN BẮC

  Văn phòng: 01 Lê Gia Định, Q. Hai Bà Trưng, TP HN

  Hotline: 0942.182.190 - 09.4774.2882

  Website: www.thicongfoam.com

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách trồng hoa ly nở đẹp thơm ngát tại nhà

Cách trồng hoa hướng dương tại nhà đẹp rực rỡ

Cách trồng hoa lan trong chậu cho hoa to, đẹp bốn mùa